Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa: Tiếp tục cải cách mạnh mẽ ngành Hàng hải

Chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với Cục Hàng hải VN và các đơn vị liên quan.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, sau khủng hoảng Vinashin, Vinalines, ngành Hàng hải đang từng bước lấy lại vị thế vốn có của mình. Đạt được những kết quả như hiện nay là nỗ lực lớn của Cục Hàng hải VN và các đơn vị. Tuy nhiên, hiện lĩnh vực hàng hải vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, nếu  không quyết tâm cải tổ sẽ khó đạt kết quả cao.

Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ của ngành Hàng hải trong 5 năm tới rất nặng nề, trong đó đặc biệt là cần thay đổi cơ cấu phương thức vận tải. Hiện, hàng hải chỉ chiếm 5,2% cơ cấu vận tải chung là rất thấp. Tuy nhiên, nếu đẩy mạnh được vận tải hàng hải nội địa, các tuyến ven biển sẽ thay đổi đáng kể cơ cấu vận tải. Do đó, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị Cục Hàng hải VN cần lưu tâm đẩy mạnh hoạt động vận tải khi triển khai nhiệm vụ.

Về tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển và tăng trưởng sản lượng hàng hóa qua cảng, Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua có một con số mà các báo cáo, đánh giá ít quan tâm, đó là hiệu quả đầu tư, khai thác cảng biển thế nào. “Hệ thống cảng biển được đầu tư như vậy, song hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất so với năng lực khai thác ra sao, rất ít nói tới”, Bộ trưởng nêu vấn đề, đồng thời cho biết, tuổi tàu của ta tới 17 năm, lớn gấp đôi tuổi tàu trung bình của các nước, bị chính quyền cảng các nước những năm trước bắt giữ rất nhiều, còn công nghiệp tàu thủy có năng lực lớn, khả năng thay thế tàu cũ thế nào cũng cần đặc biệt quan tâm.

Cùng đó, Bộ trưởng cho rằng, cần xem con số phấn đấu đến năm 2020, hàng hóa thông qua cảng biển đạt khoảng 640 triệu tấn đã hợp lý, bởi hiện nay con số thông qua đã gần 500 triệu tấn. Hơn nữa, hiện đội tàu biển Việt Nam chỉ vận chuyển được 10-12% khối lượng hàng hóa trên. “Việc này làm tôi lo lắng, nếu ta không quyết tâm cải tổ”, Bộ trưởng bày tỏ.

Với 2 Tổng công ty lớn là Vinalines và SBIC, Bộ trưởng cho biết sẽ có chương trình làm việc riêng, có đánh giá nghiêm túc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ

P.Dung

 

 

.